Tổng quan về thủ tục khi mua nhà đã thế chấp

20:05
“Nếu chủ đầu tư chi tiêu (CĐT) sẽ như thế chấp dự án công trình đến tổ chức tín dụng, sau đó lại đem bán căn nhà ở mà dường như không mang sự gật đầu của mặt nhận thế chấp, không thực hiện giấy tờ thủ tục rút bớt gia sản như thế chấp tương ứng (gọi tắt là giải chấp) khi là chưa đúng quy tắc pháp luật” - ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNvàMT, trao đổi cùng rất pháp luật thành phố Hồ Chí Minh sau khoản thời gian sở này chào làng danh sách 77 dự án công trình đang được nhiều CĐT thế chấp trên địa bàn TP.HCM.
 Lỡ mua dự án đã thế chấp: Phải làm sao? - 1
Ông Đinh Quang Hưng (71 tuổi, ngụ sản phẩm A101 chung cư Minh Thành) đang được nói về nỗi khổ khi chung cư bị công ty đầu tư như thế chấp. Ảnh:HỒNG TRÂM
được bán nếu rút bớt gia tài như thế chấp
. Phóng viên: Thưa ông, ĐK nào để doanh nghiệp (DN) khi là CĐT nhiều dự án công trình bất động sảnđược thế chấp dự án?
+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: ĐK chung (theo quy định của Luật khu đất đai 2013) khi là phải mang giấy chứng nhận, khu đất không tồn tại tranh chấp, quyền sở hữu đất đai không trở nên kê biên sở dĩ bảo vệ thi hành án vào thời gian sử dụng đất. ngoài ra, muốn triển khai quyền như thế chấp bằng quyền sử dụng đất, gia sản thuộc về của mình nối sát cùng với đất, DN phải nằm trong trường hợp được nhà nước chuyển giao khu đất mang thu tiền hoặc cho thuê khu đất trả tiền một lần cho tất cả thời gian thuê.
Về giấy tờ thủ tục, DN phải khởi tạo hợp đồng như thế chấp sổ đỏ trên tổ chức hành nghề công chứng. sau khi đã lập giấy tờ thế chấp, DN phải nộp hồ sơ đăng ký kết biến động tại công sở Đăng ký đất đai TP.
. DN đã như thế chấp dự án công trình nhận được quyền bán căn nhà nằm ở trong dự án công trình đó đến khách hàng hàng?
+ đi theo Thông tư liên tịch 01/2014 của bank căn nhà nước nước ta, Bộ xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ TNvàMT thì trước khi ký kết hợp đồng mua bán ngôi nhà nằm, DN phải thực hành giấy tờ thủ tục rút bớt tài sản bảo vệ khi là căn nhà nằm tạo ra trong tương lai. DN chưa đc chuyển nhượng vốn nhà nằm tạo ra về sau đó mang đến bất kể tiến hành, cá nhân nào nếu như chưa có văn bản thoả thuận đồng ý của bên nhận như thế chấp.
người tiêu dùng hoàn toàn có thể khởi kiện
. nếu CĐT có vi phạm như trên, quyền lợi người mua nhà được đáp ứng ra sao?
+ Vướng bận rộn lớn nhất trước nay là người mua căn nhà không đc cấp giấy chứng nhận và TP đã đề xuất Bộ Tư pháp hướng dẫn giải quyết và xử lý. theo chỉ dẫn của Bộ Tư pháp, UBND TP tiêu chuẩn cụm CĐT liên quan phải triển khai giấy tờ thủ tục rút bớt gia sản như thế chấp, sau đó người tiêu dùng nhà nằm tiếp tục được làm cho xong cung cấp giấy chứng nhận. nếu CĐT chưa chấp hành, TP căn cứ trong mức độ vi phạm sở dĩ quan tâm đến, giải quyết.
trường hợp phát sinh tranh chấp do người tiêu dùng căn nhà chưa được cung cấp giấy chứng nhận, người tiêu dùng ngôi nhà có thể khởi kiện CĐT yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc hủy hợp đồng.
. trong thời gian qua, người mua căn nhà tại nhiều dự án công trình rất bị động sở dĩ bảo đảm quyền hạn của mình. Theo anh, cần những cách gì để ngăn cản rủi ro khủng hoảng cho những người mua?
+ cần có sự phối hợp của không ít giải pháp. đầu tiên, tăng tốc phổ biến, giáo dục pháp luật về marketing Bất Động Sản Nhà Đất sở dĩ từng công ty thể liên quan thâu tóm đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình khi tham gia thị trường Bất Động Sản Nhà Đất.
CĐT phải cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, vấn đề, quy trình dự án, hoàn cảnh gia sản như thế chấp. người mua nhà cần kiểm tra pháp lý dự án công trình căn nhà ở đủ ĐK trước khi thanh toán giao dịch, tiêu chuẩn DN cung ứng hồ sơ, vấn đề về BĐS Nhà Đất. nhất là, cụm bank phải mang nhiệm vụ kiểm tra, xác định Bất Động Sản đủ ĐK trước lúc nhận thế chấp, kịp thời thông tin mang lại công sở đăng ký kết khu đất đai, cơ quan công chứng khi cần thiết.
bên cạnh đó, cần bức tốc tầm quan trọng của Sở xây, công sở Đăng cam kết quyền sử dụng đất TP trong các công việc công khai minh bạch các thông tin chi tiết tới dự án công trình.
Xem thêm:

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC